Cách thức giúp doanh nghiệp giảm chi phí logistics hiệu quả

Thay đổi điều kiện bán và mua hàng sang giá CIF, thỏa thuận với các hãng vận chuyển áp dụng chính sách ‘swap container’, kiểm soát các phụ phí hàng xuất/nhập, sử dụng tích hợp chuỗi dịch vụ khai báo hải quan cùng với vận chuyển nội địa… là những cách thức được khuyến nghị để giảm chi phí logistics.

Vì sao chi phí logistics của Việt Nam luôn ở mức cao?

Giảm chi phí liên quan đến logistics là vấn đề đang được các ban ngành đặt ra nhằm giúp doanh nghiệp (DN) mau chóng phục hồi sau dịch. Tại Việt Nam, logistics là một trong những ngành tăng trưởng nhanh và ổn định nhất với mức tăng trưởng trung bình 14-16% mỗi năm, đóng góp vào GDP 4-5%. Báo cáo về chỉ số logistics thị trường mới nổi năm 2022 do Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng top 50 quốc gia đứng đầu thị trường logistics mới nổi, đứng thứ 4 tại khu vực Đông Nam Á.

Cách nào đưa Cái Mép – Thị Vải thành cảng trung chuyển quốc tế?

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp (DN) Việt Nam khi trao đổi thương mại với thế giới nói chung và với khu vực châu Âu – châu Mỹ vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, trong đó phải kể đến các vấn đề như, cơ sở hạ tầng hạn chế, thiếu đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông và hạ tầng logistics như kho bãi, trung tâm logistics; các DN logistics còn thiếu thông tin; thiếu liên kết, ứng dụng công nghệ lạc hậu… Đây là những hạn chế rất lớn khiến chi phí logistics của Việt Nam luôn ở mức rất cao, được xem là gánh nặng đối với DN.

Nguyên nhân chính là hạn chế về quy mô doanh nghiệp và vốn, về kinh nghiệm và trình độ quản lý, khả năng áp dụng công nghệ thông tin cũng như trình độ nguồn nhân lực chưa đáp ứng yếu cầu hoạt động quốc tế. Thêm một nguyên nhân quan trọng nữa là không có đầu mối nguồn hàng do Việt Nam chủ yếu xuất FOB và nhập CIF. Ngoài ra là hạn chế về kết cấu hạ tầng logistics và chi phí vận tải trên đường bộ, phụ phí cảng biển do các chủ tàu nước ngoài áp đặt…

Trong khi đó, theo ông Trương Tấn Lộc – Giám đốc Marketing Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, tổng chiều dài các bến cảng container khu vực Cái Mép khoảng 5.470m, được chia thành 8 cảng. Các bến cảng được phân bổ rải rác và hầu hết đều hạn chế về chiều dài cầu tàu (trung bình 600m bến/cảng) trong khi kích cỡ tàu cập cảng ngày càng tăng, chiều dài tầu lên tới 400m nên tại mỗi thời điểm, mỗi cảng chỉ có thể tiếp nhận được 1 tàu mẹ.

Do đó, để chuỗi cung ứng không bị đứt gãy ngay tại cảng biển, cần có cơ chế để liên kết khai thác và luân chuyển hàng hóa giữa các bến cảng trong khu vực Cái Mép – Thị Vải (cơ chế “cảng mở”), nhằm tối ưu hóa công suất khai thác và tận dụng tối đa cầu bến của nhau. Giải quyết được các hạn chế về cầu bến như hiện nay sẽ giảm chi phí logistics cho hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua khu vực này.

Về phương thức vận chuyển, theo báo cáo của Bộ Công thương, đường bộ vẫn là phương thức vận tải phổ biến nhất hiện nay, chiếm 72,93% tổng lượng hàng hóa được vận chuyển đứng thứ hai là đường thủy nội địa với 21,73%. Trong khi đó, đây là phương thức có phí vận chuyển cao hơn hẳn đường thủy.

Nhiều giải pháp kéo giảm chi phí logistics hữu hiệu

‘‘DN cần tăng cường thay đổi phương thức vận tải nội địa từ đường bộ sang đường thủy nội địa. Để làm được điều này, cần đầu tư xây dựng các bến sà lan tại khu vực Đồng Nai, Bình Dương’’ – ông Lộc khuyến nghị.

Theo Tiến sĩ KC Chang – chuyên gia thủ tục hải quan kiêm pháp chế thương mại khu vực châu Á – Thái Bình Dương thuộc GEODIS Logistics, khi nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ, DN phải tuân thủ quy định của mọi pháp luật đặc biệt có thể áp dụng đối với hàng hóa; tìm hiểu kỹ các quy định về đóng gói và dán nhãn tại Hoa Kỳ trước khi xuất khẩu; phải xin giấy phép nhập khẩu để được nhập khẩu các mặt hàng được kiểm soát… Do đó, nên sử dụng nhà cung cấp dịch vụ hải quan có giấy phép và đủ trình độ để vận chuyển hàng hóa nhằm tiết giảm chi phí.

Chia sẻ về cách thức giảm chi phí logistics, các chuyên gia tại Diễn đàn Logistics với khu vực châu Âu – châu Mỹ 2022 vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng, DN XNK nên thay đổi điều kiện bán hàng, mua hàng sang giá CIF thay vì FOB nhằm chủ động hơn trong việc sử dụng các lịch vận chuyển phù hợp, tìm kiếm nguồn cung cấp cạnh tranh uy tín nhằm tiết kiệm chi phí cước tàu và các rủi ro trong quá trình vận chuyển.

DN cũng nên thỏa thuận với các hãng vận chuyển cho phép áp dụng chính sách ‘swap container’ (mô hình sử dụng hiệu quả container) hàng xuất – nhập nhằm giảm thiểu chi phí vận tải khi mà giá dầu liên tục biến động tăng do ảnh hưởng cuộc chiến tranh Nga – Ucraina; kiểm soát các phụ phí hàng xuất/nhập thu theo định mức tiêu chuẩn tránh thu phí tràn lan.

Đồng thời, nên tối ưu hóa chi phí logistics bằng cách sử dụng tích hợp chuỗi dịch vụ khai báo hải quan cùng với vận chuyển nội địa. Nếu DN xuất nhập khẩu sử dụng tích hợp các dịch vụ sẽ tiết kiệm chi phí logistics từ 500.000 đồng/container so với việc sử dụng dịch vụ đơn lẻ.

Cước vận tải quốc tế đang giảm

Theo bà Võ Thị Phương Lan – Phó Chủ tịch Hiệp hội Logistics TP. Hồ Chí Minh, từ tháng 7/2022 cước vận tải quốc tế đã giảm nhiều so với năm 2021 và đến quý IV/2022 đang có xu hướng trở về trạng thái bình thường như giai đoạn 2019-2020. Bên cạnh đó, tình trạng tắc nghẽn cảng đã được cải thiện nhiều tại các cảng trên thế giới, tình trạng khan hiếm container rỗng đã được giải quyết. Tình trạng khan hiếm chỗ nay đã không còn, các khách hàng có thể lựa chọn nhiều hãng vận chuyển phù hợp.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn
Đánh giá

Dịch vụ của TTP - Công ty Logistics Cái Mép, Phú Mỹ

✅ Công ty vận tải Phú Mỹ Công ty vận tải Phú Mỹ – TTP Cái Mép chuyên cung cấp dịch vụ vận tải Cái Mép, Phú Mỹ, cho thuê xe container uy tín.
✅ Công ty Lashing Cái Mép ⭐Với đội ngũ dày kinh nghiệm lashing hàng hóa tại Cái Mép - TTP cam kết mang lại dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng.
✅ Công ty logistics Cái Mép ⭐TTP là công ty Logistics Cái Mép – chuyên cung cấp giải pháp vận chuyển và hậu cần chuyên nghiệp hàng đầu Cái Mép.
✅ Cho thuê kho Cái Mép ⭐TTP Cái Mép cung cấp dịch vụ lưu giữ hàng, cho thuê kho tại Cái Mép chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu khu vực!
✅ Khai hải quan Cái Mép ⭐TTP nhận khai báo hải quan tại Cái Mép , chuyên xử lý các vấn đề nan giải liên quan tới hàng hóa tại cảng Cái Mép.
✅ Công ty vận tải Cái Mép ⭐TTP là công ty vận tải Cái Mép - chuyên cung cấp dịch vụ vận tải từ Phú Mỹ, Cái Mép đi khắp các tỉnh thành phía Nam.
Với nhiều năm kinh nghiệm, TTP tích lũy được nhiều kinh nghiệm và các mối quan hệ, cam kết mang lại hiệu quả công việc tốt nhất!

Thông tin khác