Trong 5 năm tới, Cái Mép – Thị Vải sẽ có đầy đủ các phương thức vận tải

Ngày 11-2, Bộ Giao thông vận tải đã làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về những vấn đề liên quan đến phát triển đô thị và quy hoạch. Lãnh đạo tỉnh này khẳng định, 5 năm tới Cái Mép – Thị Vải sẽ có đầy đủ các phương thức vận tải.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang cho biết một trong những bất cập của hệ thống cảng biển ở Việt Nam là sự xung đột giữa cảng biển với phát triển đô thị. Do đó, Bộ Giao thông vận tải đã giao cho Cục Hàng hải Việt Nam nghiên cứu hiện trạng và đưa ra giải pháp để khắc phục.

PGS.TS Nguyễn Hồng Thục, viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư và năng lượng bền vững, đề xuất cấu trúc không gian của đô thị Phú Mỹcảng Cái Mép – Thị Vải. Theo đó, thị xã Phú Mỹ được chia làm 4 khu “lõi” là Cái Mép Hạ, Cái Mép, Phú Mỹ và Mỹ Xuân tương ứng với các ngành công nghiệp – hành chính – dịch vụ và mậu dịch tự do.

Trong 5 năm tới, Cái Mép - Thị Vải sẽ có đầy đủ các phương thức vận tải
Trong 5 năm tới, Cái Mép – Thị Vải sẽ có đầy đủ các phương thức vận tải

Góp ý cho đề tài nghiên cứu, đại biểu Quốc hội Nguyễn Chu Hồi – phó chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam – gợi ý biển là yếu tố cần phải xem là điểm “nhấn” của vùng TP.HCM, Cần Giờ và Bà Rịa – Vũng Tàu. Do đó, phải tính đến yếu tố nào được ưu tiên để đột phá.

“Không thể cản trở quá trình đô thị hóa gắn với cảng. Và đô thị cận kề sát cảng phải là đô thị cho dịch vụ cảng, không phải là đô thị phát triển tự phát”, ông Nguyễn Chu Hồi nhấn mạnh.

Về phát triển cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian qua, ông Phạm Anh Tuấn, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế cảng – kỹ thuật biển, đã nêu ra những hạn chế như quy hoạch chưa đồng bộ, các bến cảng manh mún, nhỏ lẻ, hạ tầng kết nối chưa đồng bộ.

Đặc biệt, Cái Mép – Thị Vải được coi là cảng trung chuyển quốc tế nhưng gần như chưa có hoạt động này, mà chỉ trung chuyển hàng cho Campuchia…

Ông Phạm Viết Thanh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu, khẳng định Cái Mép – Thị Vải là tài nguyên, phục vụ cho quốc gia, vùng chứ không riêng cho địa phương. Trong 5 năm tới, cảng này sẽ hội tụ đủ tất cả các phương thức vận tải là đường bộ, đường hàng hải, đường thủy, đường sắt và đường hàng không.

Do đó, việc quy hoạch vùng nước, cảng biển cũng như phát triển đô thị cận kề với cảng là rất quan trọng trong định hướng phát triển thời gian tới của cảng biển tỉnh này.

Theo tuoitre.vn
Đánh giá

Dịch vụ của TTP - Công ty Logistics Cái Mép, Phú Mỹ

✅ Công ty vận tải Phú Mỹ Công ty vận tải Phú Mỹ – TTP Cái Mép chuyên cung cấp dịch vụ vận tải Cái Mép, Phú Mỹ, cho thuê xe container uy tín.
✅ Công ty Lashing Cái Mép ⭐Với đội ngũ dày kinh nghiệm lashing hàng hóa tại Cái Mép - TTP cam kết mang lại dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng.
✅ Công ty logistics Cái Mép ⭐TTP là công ty Logistics Cái Mép – chuyên cung cấp giải pháp vận chuyển và hậu cần chuyên nghiệp hàng đầu Cái Mép.
✅ Cho thuê kho Cái Mép ⭐TTP Cái Mép cung cấp dịch vụ lưu giữ hàng, cho thuê kho tại Cái Mép chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu khu vực!
✅ Khai hải quan Cái Mép ⭐TTP nhận khai báo hải quan tại Cái Mép , chuyên xử lý các vấn đề nan giải liên quan tới hàng hóa tại cảng Cái Mép.
✅ Công ty vận tải Cái Mép ⭐TTP là công ty vận tải Cái Mép - chuyên cung cấp dịch vụ vận tải từ Phú Mỹ, Cái Mép đi khắp các tỉnh thành phía Nam.
Với nhiều năm kinh nghiệm, TTP tích lũy được nhiều kinh nghiệm và các mối quan hệ, cam kết mang lại hiệu quả công việc tốt nhất!

Thông tin khác